Copa America là giải gì

Copa America là giải gì? Giải đấu có bao nhiêu đội tham dự

Copa America là giải gì?

Copa America còn được biết đến với tên gọi là cúp bóng đá Nam Mỹ. Đây là giải đấu dưới quyền điều hành của LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) và cứ 4 năm nó sẽ được tổ chức một lần. Bên cạnh đó Copa America còn được biết đến là giải đấu có tuổi đời lâu nhất ở cấp độ ĐTQG.

Giải đấu Copa America đầu tiên được tổ chức vào năm 1916, khi đó nó chỉ có sự tham gia của 4 đội bóng. Về quy mô thì Copa America cũng tương đồng với các giải bóng đá như Euro, Asian Cup, CAN, Gold Cup và OFC Nations Cup.

Cho những bạn nào không biết thì trong lịch sử Copa America đã có 4 lần được tổ chức với quy mô từ 2 nước chủ nhà đăng cai trở lên, đó là vào các năm 1975, 1979, 1983, 2020. Đã có đến 3 năm Copa America được tổ chức trên toàn thể Nam Mỹ vào thời điểm năm 1975, 1979, 1983. Điều này đã tạo nên điểm thú vị cho giải đấu.

Vào năm 1959 thể lệ thi đấu của Copa America được đã chia giải đấu này thành 2 giai đoạn trong năm là thời điểm đầu năm và cuối năm. Khi đó Argentina vô địch ở giai đoạn 1, trong khi đó Uruguay đã xuất sắc giành được chức vô địch giai đoạn 2.

>> Giải đấu lớn khác: Giải Champion League là gì

Những quốc gia nào tham dự Copa America?

Copa America là giải đấu quy tụ 10 quốc gia thuộc CONMEBOL và bên cạnh đó là 2 đội bóng khách mời. Theo đó khách mời của giải đấu này là những đội tuyển quốc gia tại các khu vực như Bắc Trung Mỹ và Caribean (CONCACAF) và châu Á (AFC).

Tuy nhiên ở kỳ Copa America mới đây nhất vào năm 2016, kỷ niệm 100 năm thành lập, Copa America đã quy tụ đến 16 đội bóng tham dự. Trong đó giải đấu vẫn có sự tham gia của 10 đội bóng CONMEBOL và bên cạnh đó là 6 đội của khu vực CONCACAF.

Tìm hiểu tổng quan về nhà cái W88 đang rất nổi tiếng hiện nay ở Việt Nam.

Lịch sử của Copa America

Giai đoạn thành lập giải

Vào đầu thế kỉ 20, khi mà bóng đá Nam Mỹ đã ngày càng trở nên phổ biến hơn thì đó cũng là lúc mà người ta nghĩ đến một giải đấu giữa các quốc gia ở lục địa này. Tuy nhiên vào thời điểm Argentina, Chile và Uruguay thi đấu để kỉ niệm 100 năm ngày cách mạng tháng năm của Argentina, khi đó giải đấu vẫn chưa là một giải đấu chính thức và chỉ là tiền đề của Copa America  sau này.

Sau đó vào năm 1916 kỉ niệm 100 Argentina độc lập, một giải đấu được tổ chức với sự tham dự của các quốc gia như Argentina, Chile, Brazil và Uruguay. Đó cũng chính là thời điểm mà CONMEBOL được thành lập và giải đấu tiếp diễn cho đến tận bây giờ.

Gián đoạn và không thể tiếp tục

Đây được xem là một thời điểm không hề vui vẻ gì trong lịch sử giải đấu này. Tất cả đều bắt nguồn từ sự thù địch giữa Uruguay và Argentina ở kì World Cup đầu tiên trong một vài năm. Dù giải đấu đã quay lại nhưng nó đã không còn sự thu hút và còn bị các đội bóng thờ ơ. Đỉnh điểm ghi nhận là vào năm 1959 khi giải đấu tổ chức tại Ecuador, ĐT Brazil chỉ mang đến các cầu thủ của đội bóng thuộc bang Pernambuco.

Bên cạnh đó khi mà Copa Libertadores được chính thức khởi tranh thì Copa America đã bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này thể hiện bằng việc lượng cổ động viên góp mặt trên các khán đài đã ngày càng thưa dần.

Trong công cuộc tái thiết thì giải đấu được chính thức đổi tên thành Copa America  vào năm 1975. Theo đó giải đấu có sự góp mặt của 10 quốc gia là thành viên của CONMEBOL từ 1975 đến 1983.

Giai đoạn tái thiết Copa America (1987 đến nay)

Điểm đầu tiên mà CONMEBOL đã thay đổi Copa America chính là ở địa điểm tổ chức. Theo đó giải đấu sẽ tổ chức tại một nước chủ nhà duy nhất. Giai đoạn từ năm 1987 đến 2001 cũng đánh dấu giải đấu được tổ chức 2 năm một lần. Tuy nhiên giai đoạn 2001 đến 2007, chu kì này tăng lên một năm thành 3 năm một lần. Sau đó chu kỳ giải đấu tiếp tục được tăng lên một năm nữa từ 2007 đến nay.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem qua các giải bóng đá lớn trên thế giới đang được rất nhiều NHM quan tâm hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *