Cách chơi cờ vua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua hay từ chuyên gia lâu năm

Với những anh em đam mê bộ môn cờ thì cờ vua chắc hẳn đã quá nổi tiếng và được nhiều anh em yêu thích. Tuy nhiên có một thực tế có rất nhiều anh em dù đam mê chơi cờ nhưng họ vẫn chưa biết chơi cờ vua. Vậy cách chơi cờ vua ra sao? Hãy cùng với W88club đi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Cách chơi cờ vua hay nhất

1. Quân Xe

Với những anh em đã chơi cờ tướng thì bạn chắc hẳn đã biết tầm quan trọng của quân xe rồi phải không nào. Thực tế trong cờ vua quân xe cũng đóng một vai trò tương tự. Cách đi của quân cờ nay cũng tương tự như ở cờ tướng. Theo đó:

Bạn có thể di chuyển con xe theo chiều ngang hay dọc là tùy ý bạn, bạn có thể di chuyển quân xe ngang hết bàn cờ hoặc dọc hết khi mà không có quân cờ nào cản nó.

Tuy nhiên quân xe sẽ không được phép nhảy cóc qua đầu một quân cờ khác, dù đó là quân của đối thủ hay kể cả là quân cử bạn.

Trong trường hợp nếu bất kì một quân cờ nào của đối thủ cản đường của quân xe thì bạn có thể dùng quân xe để ăn nó. Tuy nhiên hãy thật coi chừng bởi đó có thể là cái bẫy mà đối thủ giăng ra để lừa bạn.

>> Xem thêm: Cách chơi cờ úp online

Ở dưới đây tôi sẽ minh họa bằng hình vẽ:

Theo đó quân xe của bạn đang bị tốt đen của đối phương cản, bạn hoàn toàn có thể ăn nó và nhấc quân tốt đen ra khỏi bàn cờ. Khi đó quân xe của bạn sẽ phải thay thế vị trí quân tốt đen của đối thủ.

Hướng dẫn cách đi quân xe

2. Quân Tượng

Tượng là một quân cờ cực kì quan trọng trong cờ vua. Theo đó khác với cờ tướng thì tượng trong cờ vua là một quân cờ có thể dùng để tấn công hiệu quả. Điều này là bởi quân tượng sẽ được phép di chuyển theo đường chéo trên toàn bàn cờ, đi bao nước là tùy bạn.

Tuy nhiên bạn cần nên biết, tương tự như quân xe thì quân tượng cũng không thể đi nhảy cóc qua đầu các quân cờ khác.

Bạn có thể dùng quân tượng để ăn những quân cờ của đối thủ nếu chúng cản đường đi của tượng.

Ví dụ: Tượng trắng có thể ăn tốt đen như hình vẽ dưới đây.

Hướng dẫn cách đi quân tượng

3. Quân Hậu

Hậu là một quân cờ cực mạnh trong cờ vua, bởi hậu sẽ là quân tổng hợp sức mạnh của xe lẫn tượng. Hậu có thể đi chéo, dọc, ngang tùy thích và đi bao nước là tùy bạn. Dù vậy quân Hậu cũng không thể nhảy qua đầu những quân cờ khác. Hậu sẽ là quân nằm ở giữa bàn cờ và nó có thể kiểm soát đến 27 ô cờ.

Hướng dẫn cách đi quân hậu

4. Quân Mã

Quân mã trong cờ vua có cách đi tương tự như trong cờ tướng. Theo đó bạn có thể đi nó theo hình chữ L. Tiến hoặc lùi 2 ô sau đó rẽ trái hoặc phải 1 ô; Cũng có thể sang trái hoặc phải 2 ô sau đó tiến hoặc lùi 1 ô.

Điểm đặc biệt của quân mã trong cờ vua là nó có thể nhảy qua đầu các quân cờ cản đường nó, đây là khác biệt với quân mã trong cờ tướng. Theo đó nếu có quân cờ nào của đối thủ cản đường quân mã thì bạn có thể ăn nó.

Hướng dẫn cách đi quân mã

5. Quân Vua

Quân vua có thể di chuyển ngang, dọc, chéo là tùy bạn. Tuy nhiên nó sẽ chỉ được di chuyển trong bán kính 1 ô cờ. Tuy nhiên nó sẽ không thể di chuyển đến ô đang bị quân đối phương kiểm soát. Quân Vua đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy.

Hướng dẫn cách đi quân vua

6. Quân Tốt

Là quân cờ ở hàng đầu, bạn có thể dùng quân tốt để tiến 1 hoặc 2 ô khi ở vị trí xuất phát.

Hướng dẫn cách đi quân tốt

Nếu đã rời vị trí này thì bạn sẽ chỉ được phép tiến 1 ô.

Hướng dẫn cách đi quân tốt

Tuy nhiên tốt sẽ không được phép ăn quân trên đường đi của nó và chỉ có thể ăn chéo.

Hướng dẫn cách đi quân tốt

Ngoài ra tốt là quân duy nhất trong cờ vua không thể đi lùi.

>> Đón xem: Cách chơi Cờ thú online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *